VÒNG THÁI TUẾ VÀ CHU KỲ CỦA MỖI ĐẠI VẬN

0
1555

Trong khoa nghiên cứu thêm về Tử Vi của người xưa đã mô tả mỗi lá số của từng cá nhân sẽ phải trải qua chu kỳ thời gian của từng đại hạn (vận) được diễn tả (thành, bại) như thế nào qua vòng Thái tuế. Đồng thời mỗi lá số của mỗi người mà cung Mệnh hay cung an Thân phải có 1 trong 12 tinh đẩu nằm trong vòng Thái tuế (thái tuế, thiếu dương……. cuối cùng là Trực phù). 1 trong 12 tinh đẩu thuộc vòng Thái tuế được an tại cung Mệnh hay cung Thân sẽ diễn tả những cá tính riêng biệt của mỗi cá nhân như thế nào. Nên nhớ là cung Mệnh diễn tả ý tưởng suy nghĩ trong trí óc mà dự tính sẽ thi hành sau này. Cung an Thân diễn tả bằng hành động thực tiễn trong công việc mà làm ra sao? Có đúng như suy nghĩ hay ngược lại…… Trong lá số Tử Vi có 4 nhóm liên minh tam hợp cục là tam giác mang hành Thuỷ (thân tí Thìn), tam giác mang hành kim (tỵ Dậu sửu), tam giác mang hành hoả (dần ngọ tuất), và tam giác mang hành mộc (hợi mão mùi). Vì vậy, mỗi cá nhân sống trong cuộc đời hầu như đều phải trải qua những tam hợp nói trên, và đó cũng là dự đoán cho biết trước mức độ thăng trầm trong cuộc sống mà vòng Thái tuế diễn tả.

1. Chất lượng tốt nhất là tam giác Thái tuế – Quan phù – Bạch hổ.

Căn cứ vào đại vận 10 năm của tam hợp, khi đi đúng vào đại vận có Thái tuế – Quan phù – Bạch hổ: Tổng quan đây ví như về chính ngôi nhà mình, điều tiên quyết là được tự tại, hành xử mọi việc đều trong thế chủ động.

 • Nếu cung đại vận vào ngay vị trí Thái tuế (là Thiên thời tốt bậc nhất), đương số được ngôi chính danh, xung quanh phù trợ thăng tiến tốt đẹp đến thành công.
 • Nếu cung đại vận an vị Quan phù, nghĩa là tài năng thuyết phục gặp cơ hội phát triển. Do ý tưởng phân tích rõ ràng, xuất xử chuẩn mực, ngoại giao khéo léo nên thường gặt hái kết quả thành công.
 • Nếu cung đại vận có Bạch hổ sẽ chủ về hành động bảo vệ chính nghĩa, chăm chỉ làm việc trong thực dụng, dù khó khăn nhưng vẫn cố gắng đến đích thành công. Tóm lại đây là đại vận dòng chính của Thiên thời, được lợi thế chính danh, thu phục nhiều người hợp tác đắc lực nên thu hoạch nhiều thắng lợi và được nhiều người hâm mộ.

2. Đại hạn 10 năm gian nan, vất vả, khó nhọc là tam giác Tuế phá – Điếu khách – Tang môn.

Khung tam hợp này luôn nghịch đảo với khung tam hợp của chính tuổi đương số. Do vậy tổng quan đại hạn này là ngược dòng bươn chải trong tâm thế bất mãn.

 • Trường hợp cung an vị có Tuế phá: Có nghĩa là sống trong nghịch cảnh mà đương đầu trực tiếp với đương thời (lợi thế hơn mình). Gặp nhiều gian nan, cần phải kiên trì tranh đấu mới khắc phục được khó khăn.
 • Trường hợp cung an vị có Điếu khách: Sẽ không có nền tảng vững, mọi việc dễ bị đảo chiều khó thể nắm bắt. Vận hạn long đong nay đây mai đó, ham vui, bốc đồng, thích thì tham gia dự phần, khi không thích thì nhảy ra. Vì vậy cần hoạt ngôn khéo léo, thuyết phục tâm người thì mới có cơ hội thành công.
 • Trường hợp cung an vị có Tang môn: Là đại hạn gặp nghịch cảnh, không như ý, thường lui vào bóng tối suy tư, mệt mỏi vì nuôi nhiều tham vọng.

Tuy nhiên trong đại hạn náy, cả 3 vị trí nêu trên luôn có tinh đẩu Thiên mã (tượng trưng nghị lực) trong tam hợp. Nếu Thiên mã đồng hành hay sinh xuất cho ngũ hành tuổi đương số, cơ hội thành công trong “nghịch cảnh” được gia tăng. Trường hợp ngũ hành của tuổi lại sinh xuất cho Thiên mã thì xác suất thành công không thuận như ý muốn. Tóm lại đây là đại hạn gặp rất nhiều nghịch cảnh (Ví như người bơi ngược dòng nước hay đi leo núi cao).

3. Đại hạn nhiều cạm bẩy và nhiều Hư, Thực lẫn lộn là: Thiếu dương – Tử phù – Phúc đức.

Đây là đại hạn mà trong tam hợp luôn có tinh đẩu Thiên không, nếu theo tham vọng lấn lướt hơn người, cư xử không được hài hòa, thì cuối đại hạn rất dễ trở về với con số không.

 • Khi gặp dữ kiện Thiếu Dương, đại hạn thường rộng mở một viễn cảnh tươi đẹp đến tương lai, cũng như đặt để nhiều phương tiện xảo diệu nhằm đạt mục đích ấy. Tuy nhiên ấy là cạm bẫy, sẵn sàng quật ngã nếu lòng tham đi quá trớn. Do vậy, mỗi một hành động đương số cần thận trọng, không vì tư lợi quá đáng che mờ mà gặt quả nguy hại về sau.
 • Trường hợp gặp Tử phù, là trong đại hạn này vẫn với trí sáng suốt mưu tính đường lối thu lợi hơn người, hay suy tư với nhiều dự án hoặc thấy trước tín hiệu thông tin tốt mà bản thân muốn chớp thời cơ này để nắm bắt, nhưng vì lý do nào đó khiến không thể thực hiện được.
 • Trường hợp có tinh đẩu Phúc đức, nghĩa là nhìn xa, thấy rộng, cân nhắc làm việc gì có lợi cho bản thân mình thường cũng dành phần đến tha nhân được chung hưởng và cá nhân mình vẫn thấy hạnh phúc. Đây gọi là “lao tư lưỡng lợi”.

4. Đại hạn với hoàn cảnh thua thiệt, chịu đựng và nhường nhịn, đôi khi dẫn đến nhu nhược : Thiếu âm – Long đức – Trực phù.

Đây là đại hạn phải chấp nhận thua thiệt, nhường nhịn, hay nói một cách khác là đại hạn “đào giếng” cho người uống nước.

 • Nếu đại hạn gặp Thiếu âm có nghĩa là dễ mắc nhiều lầm lẫn, hay tin người mà trở thành khờ dại. Cần phải biết chịu đựng, ẩn nhẫn chờ thời để sống còn.
 • Nếu đại hạn gặp Long đức thì nên tự tu thân, chấp nhận hoàn cảnh thua thiệt để đựợc an phận, thụ hưởng phần nào thù lao hơn là, cố gắng bon chen cũng chẳng đến đâu.
 • Nếu đại hạn gặp Trực phù là suốt đại hạn trợ giúp người khác mà mình chẳng được ơn ích gì. Hoặc có làm gì đi nữa thì sự đền bù không tương xứng với công lao. Kết quả tốt thì người khác hưởng. Kết quả xấu lại đổ dồn trách nhiệm về mình gánh.

Thiên Lương Nghiệm Lý.